Đối với nhiều người, mì tôm là một trong những món khoái khẩu và có mặt thường xuyên trong khẩu phần ăn hàng ngày, nhất là những người bận rộn, không có thời gian nấu ăn hoặc các bạn sinh viên muốn tiết kiệm trong những ngày cuối tháng. Tuy vậy, rất nhiều tín đồ của mì tôm lại chưa biết hết những sự thật thú vị về thứ đồ ăn vô cùng đặc biệt này.
Hiện nay, trên thế giới chỉ có 2 bảo tàng mì tôm và cả hai đều ở Nhật Bản: Một bảo tàng ở quận Minato Mirai, Kanagawa, cái còn lại ở Ikeda, Osaka.
Bảo tàng mì tôm (Cupnoodles Museum) được xây dựng để vinh danh ông Ando Momofuku - cha đẻ của mì ăn liền. Ando đã sáng tạo ra món ăn này để giúp những người dân nghèo Nhật Bản chống chọi với cái đói và thời kì hậu chiến tranh thế giới thứ II năm 1958.
Khi tham quan bảo tàng mì tôm tại Nhật Bản, bạn sẽ hiểu rõ hơn lịch sử hình thành và phát triển của mì tôm qua các thời kì.
Tượng ông Ando Momofuku - cha đẻ của mì ăn liền
Bảo tàng được chia làm nhiều khu vực để du khách tham quan như:
- Khu vực trưng bày các nhãn hiệu và các loại mì tôm từng có ở Nhật Bản. Bạn sẽ thấy số lượng là cực kì nhiều và phong phú.
- Khu vực công viên trò chơi cho trẻ em và dĩ nhiên các trò chơi đều liên quan đến mì tôm.
- Khu vực trưng bày mô hình hết sức sinh động như: mô hình quán bán mì tôm xưa của Nhật Bản, mô hình “phố mì” - 1 con phố Nhật Bản xưa với những hàng quán bánh mì.
- Khu vực trưng bày hiện vật liên quan đến lịch sử của Ando Momofuku.
- Khu vực My cup noodle factory: bạn có thể thiết kế 1 lý mì tôm theo ý mình tại đây.
Có lẽ hiếm một bảo tàng nào mà du khách vừa có thể tham quan, lại vừa có thể có thể có những trải nghiệm thú vị như ở bảo tàng mì tôm Nhật Bản.
Bạn có thể thiết kế một cốc mì theo ý thích bằng nguyên liệu có sẵn
Tại đây, du khách có thể thử thiết kế một cốc mỳ tôm theo ý thích của mình bằng cách chọn 12 loại nguyên liệu, 4 loại nước soup có sẵn, sau đó cho topping lên trên và thưởng thức cốc mì do chính mình tạo nên. Bạn cũng có thể học mọi công đoạn để làm nên một cốc mì tôm: từ kéo căng, nhào trộn bột, đến cắt mì và cuối cùng là thưởng thức món mì với nguyên liệu được cung cấp đầy đủ.
Ngoài ra, trong bảo tàng còn có khu vực nhà hàng, khu vực này không có nhân viên phục vụ mà chỉ có máy bán hàng tự động cung cấp mì cho khách. Khách hàng sẽ được thưởng thức cả những món mì đặc biệt không có trên thị trường như loại mì cũ được sản xuất trước đây và loại đang thủ nghiệm.
Nếu bạn đi cùng trẻ em thì có 1 khu vui chơi với các trò chơi chỉ liên quan đến mì tôm.
Vậy là bạn đã biết gói mì hằng ngày mình vẫn ăn có xuất xứ từ đâu rồi chứ? Tham quan bảo tàng mì tôm tại Nhật Bản sẽ
là trải nghiệm khó quên khi bạn đặt chân đến đất nước mặt trời mọc.
Nhận xét
Đăng nhận xét